รับมือวัยทองอย่างมั่นใจ

เอสโตรเจนฮอร์โมนเพศหญิงที่มีความสำคัญกับผู้หญิงเราในทุกช่วงอายุ ในวัยเจริญพันธุ์ เอสโตรเจนฮอร์โมนมีส่วนช่วยทำให้ช่องคลอดอวบอิ่ม ยืดหยุ่น ชุ่มชื้น ยังส่งผลให้จุลินทรีย์สุขภาพในช่องคลอด (Lactobacillus acidophilus) สามารถดำรงชีวิต และช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอด หรือที่เรียกว่า อาการตกขาวนั่นเอง การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศทำให้เกิดประจำเดือน ซึ่งถือเป็นธรรมชาติของผู้หญิงที่ต้องเตรียมรับมือทั้งเรื่องของระดูหรืออาการปวดประจำเดือน แต่เมื่อย่างเข้าสู่ช่วงอายุตั้งแต่ 45-50 ปีขึ้นไป รังไข่ที่เคยผลิตเอสโตรเจนฮอร์โมนเพศนี้ จึงทำให้คุณผู้หญิงต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างทั้งทางร่างกายและจิตใจ ดังนั้น ผู้หญิงอย่างเราต้องเตรียมรับมือเมื่อย่างเข้าสู่ช่วงวัยทอง

• ปัญหาช่องคลอดแห้ง

เป็นปัญหาที่ผู้หญิงทุกคนจะต้องพบเจอเมื่อย่างเข้าสู่วัยทอง แต่อาการจะมากหรือน้อยแตกต่างกัน สาเหตุจากระดับฮอร์โมนเพศที่ลดลง ทำให้ปริมาณจุลินทรีย์สุขภาพในช่องคลอดลดน้อยลงตามไปด้วย จึงเกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ความรู้สึกทางเพศลดลง ผนังในช่องคลอดก็จะบาง ไม่ยืดหยุ่น และชุ่มชื้นอีกต่อไป จึงทำให้เกิดการระคายเคืองและรู้สึกไม่สบายในบริเวณนั้น สาวๆ วัยทองหลายคนจึงมักจะปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์กับสามี เพราะเกิดการเจ็บแสบขณะมีเพศสัมพันธ์ ส่งผลให้ความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ลดลง จึงไม่ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับสามี

• วิธีดูแลตัวเองง่ายๆ

ให้พร้อมรับมือกับช่วงย่างวัยทอง โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงตามธรรมชาติ เช่น ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ถั่วประเภทต่างๆ ธัญพืช อาหารที่มีกรดไขมันไลโนเลอิก พบมากในดอกคำฝอย เมล็ดทานตะวัน เมล็ดงา และผักใบเขียว พร้อมทั้งออกกำลังกาย ทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ แต่บางคนที่มีอาการมาก ก็ไม่ต้องกังวลไป

• ในปัจจุบันยังมีตัวช่วยในการรับมือเมื่อเข้าสู่วัยทอง

เอสโตรเจนฮอร์โมนในรูปแบบครีมเป็นทางเลือกที่ใช้ในการรักษาอาการช่องคลอดแห้ง ด้วยวิวัฒนาการใหม่ๆ ทำให้ในปัจจุบันได้มีการพัฒนายาเหน็บที่มีส่วนผสมของเอสโตรเจนฮอร์โมนที่ออกฤทธิ์เฉพาะในบริเวณช่องคลอดเท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งจากการใช้ฮอร์โมนแบบเก่า และยังมีจุลินทรีย์สุขภาพเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำๆ ในสาววัยทอง ซึ่งมีผลการวิจัยพบว่ายาดังกล่าวได้ผลดี ดังเช่น งานวิจัยในสตรีที่ได้รับการักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย รา หรือปรสิตที่ช่องคลอดจำนวน 360 คน ซึ่งแบ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับยาเหน็บดังกล่าวจำนวน 240 คน และกลุ่มที่ได้รับยาหลอกจำนวน 120 คน โดยให้ยาหลังจากที่ได้รับการรักษาการติดเชื้อ ผลการวิจัยพบว่าสตรีที่ได้รับยาเหน็บมีเชื้อแบคทีเรียชนิดดีเจริญเติบโตในช่องคลอดดีกว่ากลุ่มที่ได้รับยาหลอก และไม่พบอาการข้างเคียงที่ร้ายแรงในกลุ่มที่ได้รับยาเหน็บ

แม้ว่าวัยทองจะเป็นวัยแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แต่หากสาววัยทองได้เตรียมความพร้อมด้วยการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสุขอนามัยและปฏิบัติตามแล้ว วัยทองก็จะไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวอีกต่อไป หากแต่เป็นช่วงเวลาที่สุภาพสตรีจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขทั้งต่อตนเอง คนในครอบครัว และบุคคลรอบข้าง