Month: May 2018

รับมือวัยทองอย่างมั่นใจ

เอสโตรเจนฮอร์โมนเพศหญิงที่มีความสำคัญกับผู้หญิงเราในทุกช่วงอายุ ในวัยเจริญพันธุ์ เอสโตรเจนฮอร์โมนมีส่วนช่วยทำให้ช่องคลอดอวบอิ่ม ยืดหยุ่น ชุ่มชื้น ยังส่งผลให้จุลินทรีย์สุขภาพในช่องคลอด (Lactobacillus acidophilus) สามารถดำรงชีวิต และช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอด หรือที่เรียกว่า อาการตกขาวนั่นเอง การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศทำให้เกิดประจำเดือน ซึ่งถือเป็นธรรมชาติของผู้หญิงที่ต้องเตรียมรับมือทั้งเรื่องของระดูหรืออาการปวดประจำเดือน แต่เมื่อย่างเข้าสู่ช่วงอายุตั้งแต่ 45-50 ปีขึ้นไป รังไข่ที่เคยผลิตเอสโตรเจนฮอร์โมนเพศนี้ จึงทำให้คุณผู้หญิงต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างทั้งทางร่างกายและจิตใจ ดังนั้น ผู้หญิงอย่างเราต้องเตรียมรับมือเมื่อย่างเข้าสู่ช่วงวัยทอง • ปัญหาช่องคลอดแห้ง เป็นปัญหาที่ผู้หญิงทุกคนจะต้องพบเจอเมื่อย่างเข้าสู่วัยทอง แต่อาการจะมากหรือน้อยแตกต่างกัน สาเหตุจากระดับฮอร์โมนเพศที่ลดลง ทำให้ปริมาณจุลินทรีย์สุขภาพในช่องคลอดลดน้อยลงตามไปด้วย จึงเกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ความรู้สึกทางเพศลดลง ผนังในช่องคลอดก็จะบาง ไม่ยืดหยุ่น และชุ่มชื้นอีกต่อไป จึงทำให้เกิดการระคายเคืองและรู้สึกไม่สบายในบริเวณนั้น สาวๆ วัยทองหลายคนจึงมักจะปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์กับสามี เพราะเกิดการเจ็บแสบขณะมีเพศสัมพันธ์ ส่งผลให้ความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ลดลง จึงไม่ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับสามี • วิธีดูแลตัวเองง่ายๆ ให้พร้อมรับมือกับช่วงย่างวัยทอง โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงตามธรรมชาติ เช่น ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ถั่วประเภทต่างๆ ธัญพืช อาหารที่มีกรดไขมันไลโนเลอิก พบมากในดอกคำฝอย เมล็ดทานตะวัน เมล็ดงา และผักใบเขียว พร้อมทั้งออกกำลังกาย ทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ แต่บางคนที่มีอาการมาก ก็ไม่ต้องกังวลไป […]

รู้เหตุและปัญหาของผู้หญิงก่อนวัยทอง

วัยทอง เป็นวัยที่รังไข่หยุดทำงาน ไม่มีการตกไข่ ไม่มีการผลิตฮอร์โมนเพศหญิง เมื่อไม่มีการตกไข่ก็ไม่มีประจำเดือน วัยทองจึงหมายถึง “วัยหมดประจำเดือน” หรือ “วัยหมดระดู” นั่นเอง ผู้หญิงแต่ละคนจะเข้าสู่วัยทองในอายุที่ต่างกัน แต่พอจะทราบได้ว่าใกล้เข้าสู่วัยทองแล้วหรือยัง โดยสังเกตจากการมาของประจำเดือน เมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป ประสิทธิภาพการทำงานของรังไข่จะเริ่มไม่คงที่ ทำให้ประจำเดือนมาเร็วบ้างช้าบ้าง จนไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าจะมาในช่วงใดของเดือน จนถึงช่วงอายุหนึ่งประจำเดือนจะขาดหายไปเลย ซึ่งหมายถึงการเข้าสู่วัยทอง โดยปกติผู้หญิงไทยจะเริ่มเข้าสู่วัยทองเมื่ออายุประมาณ 45-50 ปี ฮอร์โมนเพศหญิงที่ขาดหายไป ทำให้ผู้หญิงต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ได้รับเกียติจาก ศ.นพ.นิมิต เตชไกรชนะ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาให้คำแนะนำถึงการเตรียมความพร้อม และการดูแลตนเองเมื่อเข้าสู่วัยทอง เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตในช่วงวัยทอง ได้อย่างราบรื่นและมีความสุข ผู้หญิงเป็นเพศที่ไวต่อการแกว่งของฮอร์โมน หากสังเกตให้ดีจะพบว่าผู้หญิงจะมีช่วงที่อารมณ์ไม่ปกติอยู่ 5 ช่วง ซึ่งล้วนสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนทั้งสิ้น ได้แก่ 1.ช่วงเข้าสู่วัยรุ่น เป็นช่วงที่รังไข่เริ่มผลิตฮอร์โมน ระดับของฮอร์โมนจึงยังไม่ค่อยคงที่ ขึ้นๆ ลงๆ ส่งผลให้อารมณ์ไม่นิ่ง ไม่ค่อยมีเหตุผล หงุดหงิดง่าย ตอบสนองต่อความไม่พอใจที่เกิดขึ้นค่อนข้างรุนแรง เป็นต้น แต่เมื่อฮอร์โมนเริ่มคงที่ […]

ตรวจเช็กประจำหากเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านม

โรคบางชนิดมีโอกาสเกิดได้ง่ายในคนบางกลุ่ม เช่น ผู้ที่มีพันธุกรรมมะเร็งบางชนิด ในสุภาพสตรีที่เจอบ่อย คือ มะเร็งเต้านม หากมีญาติสายตรงคือ แม่ ยาย หรือลูกเป็นมะเร็งเต้านม รวมทั้งพี่น้องรุ่นราวคราวเดียวกัน เช่น ลูกป้า ลูกอา ลูกน้า ลูกลุง มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าคนทั่วไป วิธีป้องกัน คือ ตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน หรือตรวจด้วยเครื่องแมมโมแกรมปีละ 1 ครั้ง หลังจากอายุ 35 ปีขึ้นไป ย่อมคุ้มค่า ประหยัดเงิน และมีกำลังใจมากกว่าการพบ เมื่อมะเร็งเป็นก้อนโตขึ้นและลุกลามไปมากแล้ว

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งรังไข่ในผู้หญิง

‘มะเร็ง’ ซึ่งเป็นภัยเงียบของผู้คนส่วนใหญ่ เพราะเหตุว่ามะเร็งบางชนิดไม่มีอาการบ่งบอก มารู้อีกทีก็สายเสียแล้ว เนื่องจากเป็นมากแล้ว การรักษาก็ค่อนข้างจะยุ่งยาก เพราะการรักษาด้วยการผ่าตัดธรรมดาก็คงจะไม่พบ ต้องอาศัยการรักษาอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น การฉายแสง การใช้ยาเคมีบำบัด เป็นต้น แต่ทั้งนี้ใช่ว่าจะหายขาดได้ แต่ก็ได้แค่ประทังไปเท่านั้น ดังนั้นการตรวจหามะเร็งจึงมีความจำเป็นในปัจจุบัน ในฐานะที่ผมเป็นสูติแพทย์ พูดถึงภัยเงียบทางการแพทย์อันดับหนึ่งเห็นจะได้แก่ มะเร็งของรังไข่ เพราะตรวจได้ง่าย เพียงแค่ดูด้วยอัลตราซาวนด์ก็รู้ได้แล้ว ดังนั้นในผู้หญิงอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ผมขอแนะนำให้ตรวจอัลตราซาวนด์ปีละครั้งเป็นอย่างน้อย เพื่อตรวจดูรังไข่ที่มีอยู่ในท้องน้อย ถ้าหากตรวจภายในเฉยๆ จะรู้หรือเปล่า ผมขอตอบว่าถ้าหากเนื้องอกนั้นมีขนาดเล็กน้อยกว่า 3 เซนติเมตร การตรวจดูด้วยการตรวจภายใน โอกาสที่จะพลาดคือไม่รู้นั้นมีสูงมาก ผมจึงบอกว่าอย่าเชื่อในมือของตนเอง แต่ขอให้เชื่ออัลตราซาวนด์ทางช่องคลอดเป็นดีที่สุด เพราะมีขนาดเล็กแค่ 3 เซนติเมตรก็สามารถรู้ได้ เมื่อเห็นด้วยอัลตราซาวนด์แล้ว ก็ใช่ว่ามันจะเป็นมะเร็งเสมอไป ผมบอกได้เลยว่าส่วนมากแล้วไม่ใช่มะเร็งของรังไข่ เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ต้องติดตามผลต่อไปอย่างน้อยก็ 3 เดือน เพื่อดูว่ารังไข่นั้นโตขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ ถ้าหากโตขึ้นก็ต้องว่ากันต่อๆ ไป แต่ถ้าไม่โตขึ้นหรือมีขนาดเล็กลงอาจเป็น PHYSIOLOGY CYST ของรังไข่ได้ แบบนี้ก็ไม่เป็นไร อย่างไรก็ตามก็เฝ้าดูกันต่อไป อาจจะปีละครั้งหรือตรวจด้วยวิธีดังนี้ เช่น การตรวจเลือดที่หาตัวที่เกี่ยวกับมะเร็ง […]

ตกขาว เกิดขึ้นได้อย่างไร

ตกขาวเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความวิตกกังวลให้กับผู้หญิงจำนวนมาก ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม้การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ จะง่ายขึ้น แต่หลายคนก็ยังขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องนี้ ตกขาวเกิดขึ้นได้อย่างไร เป็นสัญญาณบอกโรคร้ายแรงอะไรหรือไม่ แล้วจะต้องแก้ไขอย่างไร ได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.นิมิต เตชไกรชนะ หัวหน้าหน่วยวิจัยสตรีวัยหมดระดู ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาเป็นผู้ตอบคำถามในประเด็นเหล่านี้ พร้อมด้วยข้อคิดดีๆ ที่ผู้อ่านทุกท่านสามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจได้ เมื่อถึงคราวจำเป็น • ตกขาวที่มีสาเหตุจากการติดเชื้อ มีอยู่ 4 ชนิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อพยาธิ และเชื้อไวรัส สามารถวินิจฉัยได้ง่าย เพียงนำเชื้อไปส่องตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ก็จะทราบได้ว่า ตกขาวที่เกิดขึ้นมาจากการติดเชื้อชนิดใด แล้วให้ยารักษาให้ตรงกับเชื้อ อาการตกขาวก็จะดีขึ้นและหายเป็นปกติ การติดเชื้อพยาธิและเชื้อไวรัสในช่องคลอด ส่วนใหญ่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ • ตกขาวที่ไม่ได้มีสาเหตุจากการติดเชื้อ วินิจฉัยได้ยากกว่าตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อ เพราะเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจจะเป็นเนื้องอก มะเร็งปากมดลก หรือมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในช่องคลอด เช่น มีถุงยางอนามัยตกค้างอยู่ในช่องคลอดโดยไม่รู้ตัว ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น Q : ลักษณะของตกขาวที่มีความผิดปกติเป็นอย่างไร A : มีผู้หญิงจำนวนหนึ่งที่มาพบแพทย์ เพราะสังเกตเห็นว่าตกขาวมีสีเหลืองสีเขียวติดกางเกงชั้นใน อันที่จริงเมื่อตกขาวหลุดออกมาติดกางเกงชั้นในและสัมผัสกับออกซิเจนในอากาศ […]

12 ข้อเสียกางเกงสกินนี่

อันที่จริงกางเกงรัดรูปนี้เป็นที่นิยมมานานมาก เมื่อผู้เขียนจบแพทย์ใหม่ๆ เมื่อประมาณ 30 ปีที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลคนหนึ่งขอให้หมอกรีดเนื้อส่วนเกินที่ต้นขาและน่องออก เพื่อขาจะได้ลีบและใส่กางเกงรัดรูปได้ แม้ขาเป็นแผลเป็นยาวแค่ไหนก็ยอม ผู้เขียนเห็นแผลเป็นของเขาแล้วรู้สึกตกใจมากที่กล้ายอมเจ็บและลงทุนทำถึงขนาดนี้ ยิ่งในปัจจุบัน นอกจากความนิยมสวมใส่กางเกงสกินนี่แล้ว ยังนิยมกางเกงเอวต่ำทั้งผู้หญิงผู้ชาย เวลาก้มผู้ชายที่สวมกางเกงแบบนี้จะเห็นกางเกงในโผล่มาครึ่งตัว กางเกงในบางคนกระดำกระด่างไม่น่าดู ส่วนผู้หญิงอาจมองเห็นถึงง่ามก้นทีเดียว ผู้ใหญ่ที่ทนไม่ได้จะบ่นว่า เด็กสมัยนี้สวมกางเกงอุจาด แทบจะเห็นถึงรูตูด อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นความนิยมตามยุคสมัย พฤติกรรมการแต่งกายแบบนี้ก็ถือว่าไม่สุภาพ หากไปสัมภาษณ์งานที่เป็นทางการถือว่า แต่งกายไม่เหมาะสม อาจไม่ได้รับเลือก นอกจากนั้นการสวมเสื้อผ้ารัดรูปให้เห็นรูปร่างและอวัยวะเพศถือว่าเป็นการยั่วยวนทางเพศ เสี่ยงต่อการถูกลวนลาม การสวมกางเกงรัดรูปในผู้ชายนั้น มีงานวิจัยยืนยันว่า ทำให้มีลูกยาก เนื่องจากทำให้ลูกอัณฑะร้อนขึ้น และเลือดไหลเวียนไม่สะดวก จึงสร้างอสุจิได้ไม่ดี ในบางประเทศที่อยากให้ประชากรมีลูกมากขึ้น มีคำแนะนำทางด้านสาธารณสุขคือ ให้ผู้ชายสวมกางเกงหลวมๆ สำหรับผู้หญิง การแต่งกายด้วยกางเกงและเครื่องแต่งกายรัดรูป อาจมีผลร้ายต่อสุขภาพดังนี้ 1.กดเส้นเลือด เส้นประสาท เสื้อผ้ารัดรูปอาจกดเส้นเลือด เส้นประสาท ทำให้รู้สึกชาแถวสะโพก น่อง ทำให้ขาและเท้าสองข้างบวม หากถอดออกไม่สวมอีก อาการก็มักจะดีขึ้น มีรายงานทางการแพทย์ เป็นเคสผู้หญิงสวมกางเกงสกินนี่นาน 4 ชั่วโมง รู้สึกชาที่ขาแต่ก็อดทน จนล้มลงเพราะเดินไม่ได้ ต้องนอนโรงพยาบาลเพราะน่องสองข้างบวมเป่ง มีเลือดคั่งจากการกดการไหลเวียนของเลือด […]

เพิ่มสมรรถภาพทางเพศในผู้หญิง

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีการกล่าวอ้างถึงสรรพคุณของอาหารสารพัดชนิด เช่น ตัวเดียวอันเดียว ช็อกโกแลต หอยนางรม แมลงวันสเปน กระชายดำ ฯลฯ ว่าเป็นยาโป๊วหรือยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เมื่อก่อนในวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ยังไม่มีหลักฐานที่สนับสนุน หรือทำให้เชื่อว่ามีสารหรือตัวยาใดที่สามารถเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ วารสาร Sexual Medicine Reviews ได้ตีพิมพ์งานวิจัยเรื่องสารที่มีศักยภาพในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย สารที่มีการกล่าวถึง ได้แก่ • แปะก๊วย เป็นสมุนไพรจีนที่ถูกนำมาใช้นานแล้ว แต่ก็ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสรรพคุณในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย แปะก๊วยเพิ่งได้รับการทดลองว่าสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางเพศทั้งในผู้ชายและผู้หญิงในการทดลองเล็กๆ ชิ้นหนึ่ง • โสม ได้รับการพิสูจน์จากการทดลองบางชิ้นว่า มีประสิทธิภาพมากกว่ายาหลอกในการรักษาสมรรถภาพทางเพศเสื่อมในผู้ชาย แต่ยังไม่ทราบขนาดการบริโภคที่ชัดเจน • Maca เป็นสมุนไพรที่พบในเปรู จากการทดลองหลายชิ้นพบว่า สามารถเพิ่มสมรรถภาพทางเพศของผู้หญิงได้ รวมทั้งเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในผู้ชายด้วย ขณะนี้ทราบมาว่าคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกาได้อนุมัติให้ยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในผู้หญิงคือ fibanserin ของบริษัทยาแห่งหนึ่งเข้าขายในตลาดได้ โดยยาตัวนี้จะออกฤทธิ์ที่สมอง ใช้รักษาภาวะที่ความต้องการทางเพศในผู้หญิงลดลงอย่างผิดปกติ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Hypoactive sexual desire disorder (HSDD) ผู้ป่วยกลุ่มนี้เป็นผู้ที่ความต้องการทางเพศเหือดหายไป ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม ทำให้เกิดปัญหากับคู่ที่อยู่ครอง นำไปสู่ปัญหาครอบครัวแตกแยกหรือการหย่าร้าง ยาตัวนี้จะออกวางตลาดราวเดือนตุลาคม 2558 […]

อาหารแนะนำในวัยหมดประจำเดือน

ก่อนจะกล่าวถึงอาหารที่เหมาะสำหรับ “วัยหมดประจำเดือน” หรือ “วัยทอง” เรามาทำความรู้จักกับวัยนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ วัยทอง คือ วัยที่ผู้หญิงหมดประจำเดือน รังไข่จะไม่ตกไข่อีกแล้ว มดลูกจะฝ่อเล็กลง เยื่อบุโพรงมดลูกจะเสื่อมสภาพ ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อีกต่อไป ระดับฮอร์โมนเพศหญิงจะลดต่ำลงทีนี้มาดูกันค่ะ ว่าระดับฮอร์โมนเพศหญิงที่ลดต่ำลงนั้น จะส่งผลต่อร่างกายผู้หญิงอย่างไรบ้าง เมื่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายลดต่ำลง จะส่งผลให้รังไข่ของผู้หญิงไม่มีการตกไข่ นานไปเรื่อยๆ รังไข่ก็จะฝ่อลง ทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย เริ่มตั้งแต่อารมณ์ ผู้หญิงวัยนี้จะหงุดหงิดง่าย ฉุนเฉียวง่าย ขี้ร้อน อาการอาจเกิดได้ตั้งแต่หกเดือนหลังหมดประจำเดือน บางรายอาจมีอาการร้อนวูบวาบ โดยอาการมักจะเป็นบ่อยและรุนแรงในตอนกลางคืน ต่อมาจะมีอาการช่องคลอดแห้ง คันช่องคลอด นอกจากนี้วัยทองยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดผิดปกติ รวมทั้งภาวะกระดูกพรุน ซึ่งจะทำให้กระดูกหักได้ง่าย ดังนั้น ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน ควรรับประทานอาหารที่มีฮอร์โมนเอสโรเจน และเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ปลาเล็กปลาน้อย นมที่มีไขมันต่ำแต่แคลเซียมสูง ผักใบเขียว และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น อาหารหวาน […]

มะเร็งเต้านม ภัยร้ายควรรู้ก่อน

ในบรรดามะเร็งทั้งหลาย มะเร็งเต้านมเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยมากเป็นอันดับ 1 ในแต่ละปีมีผู้หญิงไทยป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านมประมาณ 34,000 คน เสียชีวิตกว่า 2,500 คน และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น การรู้เรื่องความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมจะช่วยให้สามารถป้องกันโรคนี้ได้ ความเสี่ยงอันดับต้นคืออายุ ยิ่งอายุมากขึ้น ความเสี่ยงยิ่งเพิ่มขึ้น การมีญาติใกล้ชิดเป็นมะเร็งเต้านมก็เป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่ง การเคยผ่าตัดมะเร็งเต้านมข้างหนึ่งทำให้นมข้างที่เหลือมีความเสี่ยงมากกว่าปกติ แต่ถ้าคนนั้นได้รับยาป้องกันมะเร็งเต้านม ก็สามารถลดความเสี่ยงลงได้ นอกจากนี้ผู้ที่มีพันธุกรรม BRCA1 และ BRCA2 มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมกว่า 80% แต่ไม่ถึง 100% ผู้ที่เคยกินฮอร์โมนเพศหญิงเพื่อรักษาโรคหรือเพื่อคุมกำเนิด หรือเพื่อทดแทนฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน จะมีความเสี่ยงมากกว่าผู้ที่ไม่ได้กินฮอร์โมน ปัจจุบันมีแบบแผนรวมความเสี่ยงของผู้ป่วยแล้วให้คะแนน เพื่อนำไปเป็นแนวทางการรักษาหรือป้องกันโรค ในประเทศไทยเริ่มมีการทดลองนำเอาการตรวจสารพันธุกรรมมะเร็งเต้านมมาใช้ ต่อไปถ้าผลออกมาว่าคุ้มค่าควรทำ กระทรวงสาธารณสุข อาจจะจัดงบประมาณมาให้ทำการตรวจหาความเสี่ยงนี้ก็ได้ ความเสี่ยงต่อโรคร้ายเป็นสิ่งที่เราควรรู้ไว้เพื่อความเข้าใจ ความรู้ความเข้าใจทำให้เรามีความมั่นใจในการป้องกัน หลีกเลี่ยง หรือยอมรับโรคนั้นๆ มะเร็งเต้านมเป็นโรคที่คร่าชีวิตหญิงไทยเป็นอันดับ 1 ในบรรดามะเร็งทั้งหลาย สถิติ พ.ศ.2554 พบว่าผู้หญิงไทย 34,539 คนเป็นมะเร็งเต้านม และเสียชีวิต 2,724 ราย เฉลี่ยตายวันละ 7 ราย และมีแนวโน้มว่าจะมีผู้ป่วยด้วยโรคนี้เพิ่มขึ้นปีละ 5% […]

ออกกำลังกายขณะมีประจำเดือน

หากอยู่ในช่วงมีประจำเดือน อยากทราบข้อจำกัดของร่างกายว่าสามารถออกกำลังกายประเภทใดได้บ้าง และควรงดกีฬาประเภทใด ในช่วงที่มีประจำเดือนจะมีการเสียเลือดและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดท้อง และหงุดหงิดง่าย บางคนที่ออกกำลังกายแต่พอดี อาการเหล่านี้จะดีขึ้น เพราะร่างกายหลั่งสารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) หรือสารแห่งความสุข ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ มีความสุขสบาย ลดอาการปวด และเพิ่มภูมิต้านทาน ทั้งยังทำให้เส้นเลือดขยายตัว ลำเลียงออกซิเจนและอาหารไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสมอง ข้อพึงระวัง ไม่ควรออกกำลังกายรุนแรง จะทำให้เพลียมากขึ้นหรืออาจเป็นลมได้ ควรงดการว่ายน้ำนอกจากจำเป็นจริงๆ เพราะการใช้ผ้าอนามัยชนิดสอด อาจเกิดอันตรายจากการติดเชื้ออย่างรุนแรงในกระแสเลือด หรือรู้จักกันในชื่อ Septic Shock Syndrome