Category Archives: สมุนไพรดับกลิ่นเต่า

กำจัดกลิ่นเหม็น

โรสแมรี่

แม้จะเป็นเครื่องเทศของต่างประเทศ แต่เราสามารถหาใบโรสแมรี่แห้งได้ในบ้านเราค่ะ และโรสแมรี่ก็มีสรรพคุณในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้เป็นอย่างดี โดยจากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Maryland Medical Center ก็บอกว่า กลิ่นเต่าเกิดขึ้นจากเชื้อแบคทีเรียที่หมักหมมอยู่ใต้วงแขนของเรา ฉะนั้นพอเจอโรสแมรี่ที่มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อราและแบคทีเรีย กลิ่นเต่าเลยไม่กล้าแหยมเลยล่ะทีนี้ ส่วนวิธีดับกลิ่นเต่าด้วยโรสแมรี่ก็ไม่ยาก เพียงผสมใบโรสแมรี่แห้งประมาณ 1/2 ถ้วยตวง คั้นในน้ำประมาณ 4 ถ้วยตวง แล้วนำไปผสมน้ำอาบเป็นประจำทุกวัน
ออริกาโน่

ออริกาโน่ก็มีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียและเชื้อราไม่ต่างจากโรสแมรี่ อีกทั้งข้อบ่งใช้ในการกำจัดกลิ่นเต่าก็ไม่ต่างกัน โดยผสมออริกาโน่ลงในน้ำที่ใช้อาบหรือแช่ เพื่อให้สรรพคุณของออริกาโน่เข้าไปกำจัดกลิ่นฉุนในต่อมเหงื่อใต้วงแขน จบปัญหากลิ่นเต่าติดเสื้อกันสักที แต่เนื่องด้วยออริกาโน่มีสารที่ทำปฏิกิริยากับยาป้องกันการแข็งตัวของเลือดได้ ดังนั้นคนที่ใช้ยานี้อยู่อาจต้องระมัดระวังเป็นพิเศษหากจะกำจัดกลิ่นเต่าด้วยออริกาโน่ หรือเพื่อลดความเสี่ยงอาจต้องเลี่ยงไปใช้วิธีดับกลิ่นเต่าอื่น ๆ แทน
อบเชย ขิง ลูกจันทน์

The Green Pharmacy Herbal Handbook อธิบายว่า อบเชย ขิง และจันทน์เทศ มีสรรพคุณต้านแบคทีเรียเหมือนกัน ดังนั้นเรื่องกลิ่นเต่าสำหรับสมุนไพร 3 ชนิดนี้จึงเป็นเรื่องจิ๋ว ๆ เพียงแค่ใช้ผงขิง อบเชย หรือลูกจันทน์เทศบดละเอียด ผสมกับเบกกิ้งโซดา คลุกให้เข้ากันแล้วนำมาทาเป็นแป้งที่ใต้วงแขน ป้องกันเชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตจนเกิดกลิ่นเต่า อ๊ะ ! วิธีดับกลิ่นเต่านี้ยังช่วยลดความอับชื้นด้วยนะ หมดห่วงเรื่องกลิ่นเต่าติดเสื้อได้เลย
น้ำมันหอมระเหย

สำหรับคนที่มีปัญหากลิ่นเต่าติดเสื้อบ่อย ๆ ลองวิธีดับกลิ่นเต่าที่ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์, โรสแมรี่, เสจ หรือน้ำมันหอมระเหยกลิ่นออริกาโน่ มาฉีดใต้วงแขนเพื่อดับกลิ่นเต่าดูสิคะ แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้ เพราะน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้มีคุณสมบัติซึมเข้าสู่ผิวหนังได้เร็ว บางคนเลยอาจเกิดอาการแพ้ได้ ทว่าสำหรับคนที่ไร้อาการแพ้ใด ๆ น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยดับกลิ่นเต่าและเพิ่มกลิ่นหอมใต้วงแขนคุณแน่นอน

มะนาว

แม้จะไม่ใช่สมุนไพรเต็มตัว แต่กรดในมะนาวจะช่วยลดค่า pH ของผิวใต้วงแขนได้ ส่งผลให้แบคทีเรียเติบโตได้ยาก โดยวิธีใช้ก็ไม่ยากค่ะ เพียงหั่นมะนาวเป็น 2 ซีก (ตามแนวนอน) จากนั้นคั้นน้ำมะนาว 1 ซีกมาผสมกับน้ำสะอาด 1/2-1 ถ้วยตวง แล้วจัดการทาส่วนผสมให้ทั่ววงแขน หรือหากใครอยากกำจัดกลิ่นเต่าที่ติดเสื้อ ลองใช้แปรงหรือสำลีชุบน้ำมะนาวคั้นสดละเลงให้ทั่วใต้วงแขน เน้นเฉพาะจุดที่มีกลิ่นเต่าฝังแน่นหน่อยก็ดี ทิ้งไว้สัก 20 นาทีแล้วค่อยนำไปซัก
ที ทรี ออยล์ มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและมีฤทธิ์คล้ายยาปฏิชีวนะอ่อน ๆ ซึ่งสามารถกำจัดแบคทีเรียที่เกิดกับผิวหนังของเราได้ พร้อมกันนั้นที ทรี ออยล์ยังช่วยระงับเหงื่อใต้วงแขนด้วยนะคะ วิธีดับกลิ่นเต่าด้วยที ทรี ออยล์ก็ง่ายมาก เพียงหยด ที ทรี ออยล์ 2 หยดต่อน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นเทส่วนผสมลงกระบอกสเปรย์ ใช้ฉีดเป็นน้ำหอมระงับกลิ่นกายได้สบาย ๆ